Giới thiệu về giống gà H’mông

01-01-2023 0
Share

Nguồn gốc

Gà đen H’Mông (hay còn được biết đến với các tên gọi như là gà Hơ Mông, gà Mông, gà Mông đen, gà Mèo – dân tộc Mèo và gà xương đen) là một trong những giống gà đặc biệt của các dân tộc vùng cao nguyên Tây Bắc (Việt Nam), xuất phát được nuôi ở các buôn làng người dân tộc H’Mông (hay dân tộc Mèo). Được biết đến như một loại gà cơ bắp, chắc khỏe và có thịt ngon, Gà H’mông là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích ẩm thực và sức khỏe.

Đặc trưng

Gà H’mông có kích thước lớn, thể hình toàn thân chắc nịch và khỏe mạnh. Chúng được nuôi trong môi trường tự nhiên và ăn uống chủ yếu là những thực phẩm tự nhiên như giun, sâu, hạt và cỏ. Chính vì vậy, thịt của Gà H’mông có chất lượng cao, thơm ngon và bổ dưỡng.

Ngoài việc làm thịt, Gà H’mông cũng được sử dụng để nấu các món ăn truyền thống của người H’mông như thịt kho tộ, xôi trắng, canh chua, canh rau… Các món ăn này thường được chế biến với các gia vị tự nhiên, tạo ra hương vị đặc trưng và hấp dẫn.

Sự phát triển

Với tình hình kinh tế phát triển, cũng như độ HOT của gà đen H’Mông thông qua các clip viral trên mạng xã hội của anh Hải Sapa TV và nhiều KOLs khác, thì người dân biết đến và nhu cầu tăng cao trong những năm gần đây. Nhiều trang trại đã bắt đầu nuôi Gà H’mông với mục đích thương mại. Vì thế, hiện nay Gà H’mông đã trở thành một ngành kinh doanh phát triển trong khu vực Tây Bắc và nhiều địa phương ở Tây Nguyên có đặc trưng thổ nhưỡng, khí hậu tương tự cũng đã phát triển được các trại gà H’Mông thuần chủng, thậm chí chất lượng thịt còn ngọt và săn chắc hơn.

Thịt Gà H’mông được bán ra thị trường với giá cao hơn so với các loại gà khác, nhưng đáp ứng được sự yêu thích của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để được đảm bảo về chất lượng gà, đảm bảo tỉ lệ thuần chủng 100%, gà nuôi tự nhiên tại trang trại trên mảnh đất Tây Nguyên, hãy gọi cho em Quang 0943.47.3457 (17 tủi) nhé.

Trên thực tế, Gà H’mông không chỉ là một giống gà ẩm thực mà còn mang trong mình giá trị văn hóa và kinh tế của địa phương. Đây là một loại gia cầm đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong đời sống và nền kinh tế của cộng đồng người H’mông.